http://www.nutpobtum.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 โหลดเอกสาร

บทความธรรมะ

เกี่ยวกับพระพุทธเจ้า

บทความลงนิตยสาร

ทำไม ? ดาราหน้าตาดี ถึงผิดหวังในความรัก

แว่นตา ดูโทรทัศน์

เล่นหุ้น บาปหรือไม่ !

ตามหาพระอรหันต์ ดีไหม ?

ทำกรรมอะไร ส่งผลให้ติดคุก

อย่าโทษพระ เพียงฝ่ายเดียว

คำทำนาย

ความไม่เที่ยง ที่คนไทยต้องพบเจอ

คุยกับ "คนไม่มีศาสนา"

ไม่ยึดตำรา(พระไตรปิฎก) ดีกว่าจริงหรือ ?

มือถือ กำลังทำให้ผม(เรา) โง่ลง !

สังคมอุดม(อ)คติ

ทำบุญแล้ว ชีวิตไม่ดีขึ้นเลย ทำไม!

งานศพในฝัน

หลุงพราง ของการนับถือ "พระ"

"ผู้หญิง" อย่าพยายามเท่าเทียมผู้ชายทุกเรื่อง

ละคร ภาพยนตร์ เพลง คนสร้าง คนเสพ ได้บุญหรือบาป

หลุมพรางที่ชื่อว่า "การสวดมนต์"

ตกหลุมพราง เพราะความรู้

การท่องเที่ยวคือการพักผ่อน จริงหรือ ?

ทางสายกลาง ที่แท้จริง

คำอธิษฐาน "ต้องห้าม"

ธรรมทาน VS อภัยทาน

หลุมพรางสำหรับชาวพุทธ

ไปเลือกตั้ง มีโอกาสได้บาปหรือไม่

พระที่จะทำลายพระพุทธศาสนา และทำให้เราตกนรก

สิ่งทีทำให้เชื่อได้ว่า สวรรค์-นรกของทุกศาสนาเป็นที่เดียวกัน

คนดี คนไม่ดี วัดกันที่ตรงไหน

ชาวพุทธหลากหลายรูปแบบ

ดี ! รับกรรมให้หมด

ทำชั่วได้ดี...มีถมไป

ว่าด้วยปี 2012

สิ่งที่ได้จากการหนีน้ำ

ควร "อยาก" หรือไม่

มาสนับสนุน คนดีมีศีลกันถอะครับ

เป้าหมายชีวิตของชาวพุทธ

อย่าลืมติดร่มชูชีพห้จิตใจ

ไปทำบุญ อย่าเอาบาปกลับมาด้วย

ยอดนิยม

กฏแห่งแรงดึงดูด มีจริงหรือ??

การทำบุญ

เรื่องที่มักเข้าใจผิด

บทสัมภาษณ์

เกี่ยวกับหนังสือ

อื่นๆ

เหตุผลที่ผมไม่ค่อยบอกว่าทำบุญที่ไหน

 

                หนึ่งในคำถามที่ผมมักจะถูกถามเป็นประจำก็คือ ผมทำบุญที่ไหน ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วผมมักจะไม่ตอบว่าทำบุญที่ไหน ซึ่งบางคนก็เข้าใจเหตุผลที่ผมอธิบาย แต่บางคนก็ไม่เข้าใจ(ซึ่งก็ทำให้ผมไม่สบายใจอยู่บ้าง) ผมจึงขอถือโอกาสนี้ ชี้แจงและทำความเข้าใจว่า ทำไมผมถึงไม่ค่อยบอกว่าทำบุญที่ไหน ซึ่งมีเหตุผลประกอบหลายข้อดังนี้

 

 1. ผมเชื่อมั่นว่า หากเราทำบุญแบบสังฆทาน ไม่ว่าจะทำที่วัดไหนก็ล้วนแล้วแต่ได้บุญมากทั้งสิ้น(แต่ถ้าพระมีศีลครบเราก็จะได้บุญมากขึ้น) ฉะนั้นการไปทำบุญที่วัดที่ใกล้บ้านที่ทำสังฆทานถูกต้อง น่าจะทำได้บ่อยกว่าการพยายามไปวัดที่มีคนบอกว่าทำบุญที่นั่นแล้วได้บุญมาก หรือไปที่ที่ผมไปซึ่จะต้องเดินทางไกล
 2. บางที่ที่ผมไป ผมไปทำบุญเท่านั้น ไม่เคยได้สนใจว่าพระท่านปฏิบัติตนอย่างไร สอนอย่างไร(เพราะการทำบุญสังฆทานทำให้ไม่ต้องสนใจว่าพระท่านปฏิบัติตนอย่างไร) ฉะนั้นผมไม่อยากให้คนเข้าใจผิดว่า ที่ที่ผมไปเป็นวัดที่ดี แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่ดี แต่เป็นเพราะผมไม่รู้อะไรเกี่ยวกับพระและวัด(และไม่สนใจจะดิ้นรนให้รู้ เพราะไปทำบุญอย่างเดียว)
 3. บางที่ที่ผมไป ผมก็ทำแค่บางบุญเท่านั้น เพราะบางบุญผมรู้สึกว่าเป็นประโยชน์ต่อพุทธศาสนาและสังคม ในขณะที่บางบุญที่ผมรู้สึกแปลกๆผมก็ไม่ทำ แต่ผมคงไม่สามารถแจกแจงให้ทุกท่านรู้ว่าบุญไหนทำบุญไหนไม่ทำ และผมก็ไม่อยากให้ทุกท่านเข้าใจว่าผมทำทุกบุญ หรือทุกอย่างดีไปหมด
 4. ผมไม่มีเวลาและไม่มีความสามารถมากพอที่จะรับรองหรือไม่รับรอง ว่าพระในวัดที่ผมไปทำบุญ ปฏิบัติตนได้ดี หรือสอนทุกอย่างได้สอนคล้องกับพุทธศาสนา ผมจึงไม่อยากให้ใครเข้าใจผิดว่าวัดนั้นวัดนี้น่าจะดีเพราะผมไป(ไม่ได้แปลว่าไม่ดี แต่ผมไม่มีความสามารถที่จะยืนยันได้ และวัดบางวัดที่ผมไป ผมก็ยังหาข้อบกพร่องไม่ได้แม้แต่นิดเดียว)
 5. สืบเนื่องจากข้อ 2-4 โดยส่วนตัวผมสามารถแยกแยะความรู้สึกได้ ว่าผมทำบุญที่ไหนเพื่ออะไร แม้ว่าการปฏิบัติตัวบางอย่างจะแปลกๆไปบ้าง(ไม่ชัดเจนว่าขัดกับคำสั่งสอนหรือไม่) การทำบุญบาปอย่างผมจะไม่ค่อยแน่ใจ(ว่าถูกต้องหรือเปล่า) คำสั่งสอนบางอย่างก็ตอบไม่ได้ว่าถูกต้องหรือไม่ ในขณะที่บางคนอาจจะไม่สามารถแบ่งแยกความรู้สึกแบบนี้ได้ อาจจะทำให้เกิดข้อสงสัยว่าทำไมถึงไปที่นั่นที่นี่
 6. แต่วัดและองค์ที่ผมจะไม่ไปแน่นอนก็คือ วัดและองค์กรที่สอนขัดแย้งกับคำสั่งของพระพุทธเจ้าอย่างชัดเจน(ไม่ได้หมายความว่าวัดที่ไม่ไปจะเป็นแบบนั้นทุกวัด แต่วัดไหนที่เป็นแบบนั้นจะไม่ไป)
 7. ผมไม่อยากให้เกิดคำพูดที่ว่า ที่นั่นคุณณัฐพบธรรมก็ไปต้องดีแน่นอน หรือเมื่อก่อนคุณณัฐพบธรรมเคยไปที่นั่นแต่ตอนนี้ไม่ไปแล้วต้องไม่ดีแน่นอน เพราะผมไม่ได้มีปัญญาที่จะรู้ทุกอย่าง และไม่สามารถนำมาใช้เป็นมาตรฐานทุกอย่างได้ และบางทีที่ผมไม่ไปหรือไปน้อยลง อาจจะเป็นเพราะไม่ว่างหรือไม่สะดวก(แต่การบอกต่อมันไปเร็วกว่าคำอธิบาย)
 8. ผมไม่อยากให้เกิดคำพูดว่า ผมเป็นลูกศิษย์วัดนั้น ผมเป็นลูกศิษย์พระอาจารย์ท่านนี้ ผมเป็นคนวัดนั้น เพราะโดยเนื้อแท้แล้ว ผมเป็นลูกศิษย์ของพระพุทธเจ้า และไม่ได้ยึดติดกับวัดใดหรือที่ใดมากไปกว่าพระพุทธเจ้า (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ คลิ้กที่นี่)

 

ด้วยเหตุผลดังกล่าว(และเหตุผลอื่นที่ยังนึกไม่ออกตอนนี้) ทำให้ผมเลือกที่จะไม่บอกว่าไปทำบุญที่วัดไหนบ้าง(ไม่ได้หวงเลยไม่บอก) และหวังว่าทุกท่านจะเข้าใจ

โดยหากใครต้องการหาวัดเพื่อทำบุญ ผมก็พร้อมจะตอบทุกคำถามเพื่อให้ความกระจ่าง ว่าวัดนี้ทำแบบนี้เป็นสังฆทานหรือไม่ พระรูปนี้สอนแบบนี้ถูกต้องหรือไม่ วัดนี้เป็นแบบนี้คิดเห็นอย่างไร ฯลฯ

ผมเชื่อมั่นเหลือเกินว่า วัดในประเทศไทยที่อยู่ราว 3 หมื่นวัด กระจายไปทั่วประเทศ จะต้องมีวัดที่อยู่ใกล้บ้านที่ทำบุญถูกต้อง ที่ปฏิบัติดี ที่สอนได้ดี อย่างแน่นอน และมีมากด้วย

ขอเพียงเราดิ้นรนสักเล็กน้อย ออกแรงค้นหาสักหน่อย เราก็จะเจอวัดที่เป็นแบบนั้นที่อยู่ไม่ไกลจากบ้านเราอย่างแน่นอนครับ

 

ด้วยความนับถือ

ณัฐพบธรรม

ความคิดเห็น

 1. 1
  04/08/2016 01:05

  เหมือนผมเลยครับ ทำไปทั่วขอให้เป็นวัด หรือ คนทุกได้อยาก กับ สัตว์ทุกประเพศ ถ้าพอจะช่วยได้ครับ เพื่อเวรกรรมที่ผม ได้รับอยู่จะลงบาง ผมป่วยเป็นโรคไตเรื้องรัง ระยะสุดอีกไปไม่นาน ผมคงไม่ได้ทำบุญละ ชีวิตที่เหลืออยู่ผมขอ ทำประโยคช์เพื่อพระพุทธศาสนาครับ สาธุ สาธุ สาธุครับ

 2. 2
  เจริญศักดิ์ พรหมวันรัตน์

  คนที่จะทำบุญในพุทธศาสนาอย่างถูกต้องควรสิกขาธรรมให้รู้ว่าอย่างไรเป็นบุญในบุญเขตของพุทธศาสนาครับ การที่คุณณัฐพบธรรมไม่บอกที่ทำบุญนั้นถูกที่สุดแล้วครับ ท่านที่สิกขามาดีแล้วทุกท่านจะรู้ได้เองครับ แต่ผู้สิืกขามาไม่ดีก็แล้วแต่ตัดสินใจครับ

 3. 3
  wirat
  wirat earthwo@hotmail.co.th 25/08/2012 12:24

  สาธุ..ครับ .... คุณณัฐพบธรรม

 4. 4
  skk
  skk skk2519@hotmail.com 02/05/2012 11:55

  สาธุ สาธุ สาธุ  ครับคุณนัฐพบธรรม

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view

สถิติ

เปิดเว็บ01/03/2010
อัพเดท12/06/2017
ผู้เข้าชม1,513,761
เปิดเพจ2,163,445

 หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

 เข้าระบบ

view